Tin tức

Tin tức

Bài viết nổi bật
Video

Triển vọng kinh tế và vận tải hàng hóa của Nhật Bản (Phần 1)

18:31 15/09/2020
Viện nghiên cứu và tư vấn Nittsu, lnc. (NRIC), một trong những công ty con của Nippon Express, xuất bản "Triển vọng kinh tế và vận tải hàng hóa của Nhật Bản" và "Khảo sát về dịch chuyển hàng hóa ngắn hạn ở Nhật Bản (Nittsu Soken Tan-kan)" hàng quý.
Triển vọng Kinh tế và Vận tải hàng hóa của Nhật Bản" là một cuộc khảo sát đã được thực hiện tử 40 năm nay, kể từ cuộc khảo sát đầu tiên vào năm 1974. Mục đích là để điều tra và phân tích các xu hướng của nền kinh tế Nhật Bản và khối lượng vận chuyển hàng hóa nội địa và hàng hóa quốc tế, từ đó dự đoán xu hướng ngắn hạn từ sáu tháng đến một năm tới. Trong khi nhiều viện nghiên cứu thực hiện các dự báo kinh tế, chỉ duy nhất Viện NRIC đưa ra dự báo toàn diện về vận tải hàng hóa của Nhật Bản.

"Khảo sát Dịch chuyển Hàng hóa Ngắn hạn ở Nhật Bản (Nittsu Soken Tan-kan)" thực hiện cuộc khảo sát đầu tiên vào tháng 10 năm 1988 với mục đích nắm bắt các xu hướng mới nhất trong hậu cần của doanh nghiệp, và kể từ đó đã tiếp tục với tần suất hai lần một năm. Kể từ năm 2002, tần suất được tăng lên thành hàng quý.

Cuộc khảo sát bao gồm 2.500 cơ sở sản xuất và kinh doanh bán buôn lớn ở Nhật Bản. Người trả lời được yêu cầu chọn từ ba phương án "tăng", "giữ nguyên", "giảm" để biết kết quả thực tế (dự kiến) cho kỳ hiện tại và dự báo cho kỳ tiếp theo đối với 6 mặt hàng (lượng hàng nội địa, phương thức vận tải , lượng hàng hóa xuất nhập khẩu, hàng tồn kho, cước phí vận chuyển và tỷ lệ chi phí phân phối). Sau đó, số lượng công ty trả lời cho mỗi lựa chọn được tổng hợp cho mỗi mục khảo sát và tỷ lệ trên tổng số công ty được tính toán và trình bày dưới dạng chỉ số phán đoán xu hướng. Trong cuộc khảo sát tháng 6 năm 2020, đã có phản hồi từ 874 công ty và tỷ lệ phản hồi là 35,0%.

Triển vọng kinh tế và vận tải hàng hóa của Nhật Bản (Phần 1)
Kinh tế
Kinh tế toàn cầu dự báo sẽ giảm 4,9% vào năm 2020 do đại dịch COVID-19 (IMF). Nền kinh tế Nhật Bản đang bị thiệt hại nặng nề bởi đợt tăng thuế tiêu dùng vào tháng 10 năm 2019 cũng như Cobid-19. Tốc độ tăng trưởng kinh tế thực tế trong năm 2020  được ước tính là giảm 5,6%, thấp hơn nhiều so với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 với mức giảm 3,4%. Tại Nhật Bản, năm tài khọa của chính phủ là từ ngày 1 tháng 4 đến ngày 31 tháng 3.

Vận chuyển hàng hóa nội địa Nhật Bản
Do dịch Covid-19, tổng sản lượng vận chuyển hàng hóa nội địa trong năm 2020 dự kiến ​​sẽ giảm 6,9% so với năm 2019. Tốc độ tăng trưởng dự kiến ​​sẽ dưới mức của năm 2009 (giảm 6,0%). Hàng hóa liên quan đến tiêu dùng và hàng hóa liên quan đến sản xuất giảm mạnh, lần lượt giảm 7,4% và 9,2%, do xuất khẩu chậm chạp cùng với sự suy giảm của nhu cầu tư nhân như tiêu dùng cá nhân và đầu tư vốn. Nhóm hàng liên quan đến xây dựng cũng giảm 4,0% do đầu tư vào nhà ở giảm đáng kể.

Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt
Vận tải hàng hóa bằng container của Japan Rail- JR (Đường sắt Nhật Bản) trong năm tài khóa 2020 dự kiến sẽ tiếp tục trì trệ và giảm 6,3%. Khối lượng vận chuyển của hầu hết các mặt hàng giảm xuống dưới mức của năm trước do suy thoái kinh tế. Tình trạng thiếu tài xế xe tải tạm thời được giải tỏa cũng là yếu tố tiêu cực đối với vận tải hàng hóa đường sắt.

Giá cước vận chuyển bằng toa xe ước tính sẽ giảm 5,0% trong năm 2020, giảm năm thứ ba liên tiếp. Sự sụt giảm đáng kể trong năm 2020 là do nhu cầu dầu tiếp tục giảm. Trong nửa đầu năm, nhu cầu đối với các sản phẩm xăng dầu giảm do chính phủ Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Trong nửa cuối năm, dự kiến nhu cầu giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước.

Vận chuyển bằng xe tải
Do tiêu thụ tất cả các mặt hàng giảm trong năm tài chính 2020, khối lượng vận tải bằng xe tải thương mại dự kiến sẽ giảm 7,4%, lần đầu tiên sau hai năm. Mặc dù nhu cầu đặc biệt được kỳ vọng đối với một số thiết bị gia dụng như máy tính cá nhân và điều hòa không khí, nhưng khối lượng hàng hóa liên quan đến tiêu thụ sẽ giảm do các yếu tố như hạn chế đi ra ngoài. Mặt khác, doanh thu của máy móc nói chung, ô tô / phụ tùng ô tô, thép, sản phẩm hóa chất, ... sẽ sụt giảm lần đầu tiên sau 5 năm. Hàng hóa liên quan đến xây dựng cũng có nhu cầu yếu đầu tư vào nhà ở giảm đáng kể.

Vận tải hàng hóa bằng xe tải cá nhân dự kiến giảm 5,7% trong năm tài chính 2020. Hàng hóa liên quan đến tiêu dùng và sản xuất sẽ giảm đáng kể. Mặc dù đầu tư công vững chắc nhưng đầu tư vào nhà ở còn yếu, do đó hàng hóa liên quan đến xây dựng sẽ giảm nhẹ.

VITIC biên dịch từ www.nipponexpress.com